Quy trình và quyền lợi khi tham gia Thực tập sinh Nhật Bản

Nước Nhật với nên công nghiệp phát triển nhất nhì thế giới nhưng lại luôn trong tình trang thiếu lao động. Vì thế chính phủ Nhật đã áp dụng chương trình thực tập sinh Nhật Bản để giải quyết tình trạng này. Nhưng để có thể sang Nhật làm việc thì các thực tập sinh kỹ năng phải trải qua một quy trình tuyển chọn: phỏng vấn, sơ tuyển, thi tuyển,…

Các bước của một quy trình đầy đủ được khái quát theo sơ đồ bên dưới: 

Bước 1: KTM đưa ra thông báo tuyển lao động với đầy đủ thông tin: nơi làm việc, mức lương, đối tượng tiếp nhận... để tiếp nhận ứng viên tham gia phỏng vấn.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận ứng viên, chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn, giải đáp tất cả các thắc mắc của ứng viên về: công việc, nơi ở, đào tạo, thi tuyển...để ứng viên có thể lựa chọn được công việc phù hợp với mình.

Bước 3: Sơ tuyển

Công ty KTM sẽ tuyển chọn lao động chung theo tiêu chí các xí nghiệp Nhật Bản thường tuyển theo các yếu tố như: ngoại hình, thể lực, sức khỏe, bằng cấp, độ tuổi, ý thức – kỷ luật,… Một số ngành nghề đòi hỏi về trình độ tay nghề đối như: Dệt may, cơ khí, xây dựng…

Bước 4: Đào tạo

Ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển sẽ tham gia đào tạo trước thi tuyển. Ứng viên sẽ được học các khóa định hướng nhằm nâng cao kiến thức phù hợp với trình độ tay nghề của nhà tuyển dụng trước khi thi tuyển.

Do yêu cầu công việc cũng như môi trường làm việc ở Nhật Bản khác với ở Việt Nam nên việc đào tạo định hướng là bắt buộc đối với các ứng viên.

Bước 5: Thi tuyển

Hầu như tất cả các doanh nghiệp bên Nhật sẽ cử cán bộ sang Việt Nam để trực tiếp tuyển chọn lao động, ngay cả khi họ chỉ tuyển từ 1 - 2 người

Các ứng viên sẽ tham gia các vòng thi tuyển: trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, test IQ, kỹ năng...

Hình ảnh thi tuyển

Bước 6: Đào tạo trước xuất cảnh

Người lao động khi đã trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao năng lực nghề nghiệp, học tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. 

Công ty KTM xây dựng chương trình đào tạo bài bản như trong quân đội nhằm rèn luyện sức khỏe, tính kỷ luật, tự giác, ngăn nắp, gọn gàng để dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc ở Nhật

Thời gian đào tạo trung bình từ 3 - 5 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển.

Một số hình ảnh đào tạo ở công ty KTM

Bước 7: Xuất cảnh

Doanh nghiệp Nhật Bản sẽ chuyển các giấy tờ cần thiết, KTM sẽ sắp xếp thời gian xuất cảnh theo kế hoạch

Trước khi xuất cảnh ban lãnh đạo KTM sẽ tổ chức 1 buổi gặp mặt gia đình học viên giúp các gia đình thực sự yên tâm khi con em họ làm việc tại nước ngoài

Gặp mặt gia đình thực tập sinh trước khi xuất cảnh

Bước 8: Về nước

Khi hết hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh làm thủ tục thanh lý hợp đồng và chuẩn bị về nước. Về nước đúng thời hạn thực tập sinh sẽ được hỗ trợ khoảng 70 triệu đồng bao gồm tiền bảo hiểm và vé máy bay.

Bước 9: Giới thiệu việc làm

Các thực tập sinh khi về nước sẽ được công ty KTM hỗ trợ giới thiệu việc làm ở các công ty của Nhật, người lao động có thể tiếp tục làm việc theo đúng chuyên môn mà không lo thất nghiệp sau khi về nước.

Trên đây là toàn bộ quy trình của Chương trình thực tập sinh Nhật Bản ở KTM. Chúng tôi cam kết làm việc CHÍNH XÁC - MINH BẠCH - TẬN TÂM - TẬN LỰC - UY TÍN.

Mọi vấn đề thắc mắc xin hãy liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Tin liên quan