Người lao động bị đánh chảy máu đầu Kuwait kêu cứu

Ngày 7.4, từ Kuwait, hơn 10 người lao động (NLĐ) Việt Nam đã gửi đơn về Báo Lao Động để nhờ can thiệp, làm rõ vụ việc chủ sử dụng lao động vi phạm hợp đồng khi giữ 500 USD tiền lương; không bố trí việc làm thường xuyên; NLĐ bị ốm, đau không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT), hỗ trợ kịp thời; NLĐ bị đánh vỡ đầu khi đòi quyền lợi.

NLĐ không được bố trí đủ việc?

 

Tối 8.4, từ ký túc xá công nhân tại Kuwait, anh Nguyễn Văn Sáng (quê Việt Trì, Phú Thọ) cho biết: “Trong năm 2015, chúng tôi có ký hợp đồng đưa lao động đi làm việc tại Kuwait với ông Bùi Mạnh Hùng - Giám đốc Cty CP xuất nhập khẩu Hải Dương (INMEXCO Haiduong), trong hợp đồng có nêu đơn vị thực hiện là Chi nhánh INMEXCO Hải Dương tại Hà Nội, do bà Lê Ngọc Mai làm Giám đốc. Khi ký, tôi đã phải đóng số tiền là 2.500 USD và để có số tiền trên gia đình tôi đã phải vay ngân hàng.

Theo hợp đồng, chúng tôi làm công nhân ngành xây dựng trong thời gian 2 năm; thời gian làm việc 9 tiếng/ngày, 6 ngày/tuần với mức lương 600 USD/tháng. Chủ sử dụng lao động sẽ đáp ứng đủ số lượng công việc cho NLĐ theo khả năng của họ trong thời hạn của hợp đồng. Ngoài ra, trong hợp đồng cũng nêu, NLĐ được tham gia và hưởng chế độ BHYT, bảo hiểm tai nạn theo quy định của Luật Lao động tại Kuwait… Nhưng thực tế thì chúng tôi không được hưởng quyền lợi theo đúng các điểm trong hợp đồng!”.

Một lao động cho biết, trong năm đầu tiên làm việc tại Kuwait, NLĐ được chủ sử dụng bố trí công việc ổn định, lao động 10 tiếng/ngày, hưởng lương 500 USD/tháng; 2-3 tháng mới được chủ sử dụng trả lương 1 lần. “Sau thời gian 1 năm, không hiểu vì sao chúng tôi không được bố trí việc làm thường xuyên, phải nghỉ luân phiên, nên thu nhập không ổn định. Đặc biệt, chủ sử dụng lao động đã giữ lại 500 USD tiền lương, dẫn đến chúng tôi không có tiền gửi về cho gia đình để trả nợ ngân hàng. Và do chủ không bố trí được công việc cho NLĐ, nên một số NLĐ đã bị Cty đưa về nước, trong khi họ không vi phạm bất cứ quy định nào của hợp đồng” - anh Sáng cho biết.

NLĐ cho biết thêm, trong thời hạn thực hiện hợp đồng, nhiều NLĐ đã bị ốm, tai nạn nhưng họ không được hưởng chế độ BHYT, hay nhận được sự hỗ trợ cần thiết của chủ sử dụng lao động, nên họ phải tự bỏ tiền ra chữa trị. Những sự việc trên NLĐ đã phản ánh về Chi nhánh INMEXCO Hải Dương tại Hà Nội, nhưng không được giải quyết.

Trong tài liệu cung cấp cho Báo Lao Động, NLĐ có gửi về clip một lao động bị thương, chảy máu đầm đìa trên đầu. Theo thông tin từ nhóm lao động, đó là hình ảnh quay lại vụ việc ngày 6.4 khi anh Lê Văn Phương (một lao động phải về nước trước thời hạn) bị một người trong nhóm quản lý công nhân dùng dây xích vụt vào đầu lúc đang tranh luận với đại diện chủ sử dụng lao động về số tiền 500 USD bị giữ lại và tiền làm thêm. Khi đó, nhóm lao động Việt Nam phải tự túc đưa anh Phương đi cấp cứu, sau đó kêu cứu tới Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait.

 

Anh Phương bị đánh vỡ đầu. Ảnh: Cắt từ clip do NLĐ tại Kuwait cung cấp.

 
NLĐ sẽ được đưa về nước trong thời gian gần nhất

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Lê Ngọc Mai - Giám đốc Chi nhánh INMEXCO Hải Dương tại Hà Nội - xác nhận đó là những lao động do Cty đưa sang Kuwait làm việc cho đối tác là Cty Metallurgiacal Corporation Limited of China. Theo bà Mai: “Số lao động Việt Nam hiện nằm tại ký túc xá không đi làm là những người lãn công có tổ chức, không tuân thủ sự bố trí công việc của chủ sử dụng lao động. Nếu họ có nguyện vọng về Việt Nam, Chi nhánh Cty INMEXCO Hải Dương tại Hà Nội sẽ làm việc với đối tác, giải quyết cho họ về Việt Nam trong thời gian sớm nhất”.

Cũng theo bà Mai, trong thời gian, phía đối tác bên Kuwait đã gửi thông báo tới Cty về việc một số lao động Việt Nam vi phạm quy định của Cty như nấu rượu lậu, đánh bạc, lãn công… do đó họ đã đưa 12 lao động về Việt Nam.

Về vụ việc lao động Lê Văn Phương bị vụt vỡ đầu, bà Mai cung cấp thông tin: Trước khi về nước, NLĐ yêu cầu chủ sử dụng trả 500 USD tiền lương và gần 200 USD tiền làm thêm giờ trước đó. Khi đang thương lượng thì hai bên có to tiếng, cãi nhau, dẫn đến xô xát, người em của chủ sử dụng lao động đã vụt vào đầu anh Phương gây chảy máu. Bởi anh Phương đã trả lại thẻ cư trú (ID) do đó không được hưởng chế độ BHYT. Sau khi vụ việc xảy ra, phía NLĐ đã phản ánh tới Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait, đại diện Đại sứ quán đã xuống hiện trường ghi nhận vụ việc và giải quyết mâu thuẫn của hai bên.

Đêm 12.4, anh Sáng cho biết, anh Lê Văn Phương và 7 lao động đã về nước. “Chúng tôi phải vay mượn ngân hàng, họ hàng để có tiền nộp cho Cty INMEXCO Hải Dương tại Hà Nội để đi lao động kiếm tiền, cải thiện kinh tế gia đình, nên không có chuyện chúng tôi lãn công. Và chúng tôi đã chăm chỉ làm việc hơn 1 năm nay, bỗng dưng mất việc thì họ lại đổ lỗi do NLĐ vi phạm nội quy. Nếu chúng tôi nấu rượu lậu, đánh bạc bị phát hiện thì đã bị xử lý theo pháp luật của Nhà nước Kuwait. Do đó, chúng tôi yêu cầu Cty đưa ra bằng chứng chúng tôi đã vi phạm hợp đồng. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang nằm tại ký túc xá, chờ Cty INMEXCO Hải Dương xác minh thông tin làm rõ vụ việc và có trách nhiệm yêu cầu chủ sử dụng trả chúng tôi 500 USD tiền lương và tiền làm thêm giờ. Hằng ngày, 8 NLĐ chúng tôi đang phải tự túc chi phí sinh hoạt nên rất tốt kém, do đó NLĐ rất mong ngày trở về Việt Nam” - anh Sáng nêu nguyện vọng.

Theo laodong.com.vn

 

Tin liên quan