Một lao động Việt tại Saudi Arabia kêu cứu

Ông Nguyễn Mạnh Trị (SN 1968 ở xã Mỹ Phước, Long Xuyên, An Giang) đã “ôm” đơn kêu cứu đến báo Lao Động để nhờ trợ giúp. Theo ông Trị, bà Nguyễn Thị Hòa - vợ ông Trị - (SN 1967) đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia, do quá khổ cực, bị ngược đãi đã kêu cứu về gia đình. Để bà Hòa được về nước, gia đình đã phải đi vay mượn 33 triệu đồng để nộp cho Cty cổ phần dịch vụ quốc tế Tân Hoàng Minh. Tuy nhiên, hơn 2 tháng nay, bà Hòa vẫn chưa được về nước và hiện nay đang bị khủng hoảng tinh thần, luôn muốn tìm đến cái chết vì mất hết hy vọng…

Người lao động cực khổ

Hốc hác vì lo cho vợ, ông Nguyễn Mạnh Trị thều thào: “Trong lúc gia đình đang gặp khó khăn, nghe lời tư vấn của nhân viên Cty cổ phần dịch vụ quốc tế Tân Hoàng Minh (118 Nguyễn Hồng Đào, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM), vợ tôi đành xa gia đình sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc gia đình để mong cải thiện kinh tế. Ngày 11.6.2016, vợ tôi xuất cảnh. Tuy nhiên, vợ tôi không may gặp phải nhà chủ khó tính, trong khi đó công việc hằng ngày lại rất vất vả, quá sức LĐ. Theo phản ánh của bà Hòa với gia đình, trung bình một ngày làm việc của bà kéo dài từ 5h30 đến 24h; có hôm phải làm tới 2 - 3h sáng hôm sau mới được nghỉ. Công việc thì vất vả, chủ nhà không cho bà Hòa ăn cơm, chỉ được ăn mì gói. Do sức khỏe không tải nổi công việc nặng nhọc, bà Hòa kiệt sức, có buổi đang làm, chậm chạp thì bị chủ đánh dây điện đến ngất xỉu rồi lôi vào nhà vệ sinh dội nước cho tỉnh, rồi lại bắt làm tiếp…”.

Quá sợ hãi và lực kiệt, bà Hòa đã gọi điện thoại về cho gia đình để nhờ Cty cổ phần dịch vụ quốc tế Tân Hoàng Minh hỗ trợ giải quyết. Và ông Cù Cao Cường đại diện Cty cổ phần dịch vụ quốc tế Tân Hoàng Minh đã yêu cầu với gia đình phải nộp 33 triệu đồng và hứa với gia đình khoảng 15 ngày, Cty sẽ mua vé máy bay và làm thủ tục để bà Hòa về Việt Nam.

Ngày 26.9, ông Trị đến Cty gặp ông Cù Cao Cường nộp 33 triệu đồng (có phiếu thu) và ông Cường viết giấy hứa với gia đình 15 ngày bà Hòa sẽ được về nước. Tuy nhiên, quá thời hạn bà Hòa vẫn không được về nước, sức khỏe ngày càng suy kiệt, còn ông Cường khất lần, né trách nhiệm. Mới đây, khi gia đình liên lạc với ông Cường thì ông này trả lời vụ việc của bà Hoà ông ta không giải quyết được và rũ bỏ trách nhiệm.

Anh Phan Chí Cường (con riêng bà Hòa) cho biết, “hợp đồng đi XKLĐ, mẹ tôi lại ký với Cty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Nam Việt - chứ không phải ký với Cty cổ phần dịch vụ quốc tế Tân Hoàng Minh và Cty Tân Hoàng Minh không có giấy phép đưa người đi XKLĐ của Bộ LĐTBXH - điều này khiến gia đình càng hoang mang”.

Đưa người lao động đi xuất khẩu “chui”?

Theo giấy tờ mà gia đình bà Hòa cung cấp cho phóng viên, chúng tôi tìm hiểu hợp đồng thì nhận thấy trong “hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc tại Saudi Arabia” không có giá trị pháp lý: Bởi giữa bên A: Ông Lê Hồng Việt - Tổng Giám đốc Cty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Nam Việt (số 36 -BT8, KĐT mới Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Hòa thì lại không có số hợp đồng; không có ngày, tháng, năm; đặc biệt là trong phần ký đại diện Cty Nam Việt với bà Hòa lại không có chữ ký của ông Lê Hồng Việt.

 

Ông Nguyễn Mạnh Trị (trái) và anh Phan Chí Cường trình bày vụ việc với PV Báo Lao Động

Một điều chắc chắn là ông Cù Cao Cường - Cty cổ phần dịch vụ quốc tế Tân Hoàng Minh - vi phạm quy định của Bộ LĐTBXH: Đưa NLĐ quá tuổi đi XKLĐ. Bởi thời điểm bà Hòa (49 tuổi) sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc gia đình thì đã quá tuổi theo quy định tại Thông tư số 22/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15.10.2013 của Bộ LĐTBXH (từ đủ 21 - 47 tuổi).

Ông Lê Hồng Việt - TGĐ Cty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Nam Việt - khẳng định: Cty không ký HĐ và đưa bà Nguyễn Thị Hòa (Long Xuyên, An Giang) đi làm nghề giúp việc gia đình tại Saudi Arabia. Ngoài ra, ông Cù Cao Cường không phải là người của Cty Nam Việt, việc ông Cường “thay mặt văn phòng đại diện Cty Nam Việt” là việc làm giả mạo. Cty Nam Việt cũng không làm thủ tục xin visa tại Đại sứ quán Saudi Arabia tại VN để bà Hòa đi XKLĐ. Tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Việt đã hướng dẫn ông Trị gửi đơn kêu cứu đến cơ quan công an, Cục Quản lý LĐ ngoài nước (Bộ LĐTBXH) để được trợ giúp…

Theo http://laodong.com.vn/