Mắt kém có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Trong rất nhiều tiêu chí xét tuyển, thị lực là một trong những yếu tố quyết định bạn có được xuất khẩu lao động Nhât Bản hay không. Bởi vậy bạn nên chú ý đến thị lực của mình nếu có ý định tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật.

Nhìn chung với thị lực 6/10 thì NLĐ hoàn toàn có thể tham gia đơn hàng XKLĐ thuộc hầu hết các ngành nghề. Tuy nhiên, quy định về thị lực có thể thay đổi tùy theo đơn hàng và ngành nghề. Ví dụ:

- Các đơn về lắp ráp linh kiện điện tử thường yêu cầu mắt 8/10 trở lên

- Môt số ngành không yêu cầu cao về thị lực như nông nghiệp, bao bì, thực phẩm,...không yêu cầu cao thì mắt 4/10 có thể tham gia được.

- Ngành thực phẩm không yêu cầu quá cao về thị lực, 4/10 là bạn có thể tham gia XKLĐ Nhật Bản

Kết quả hình ảnh cho Đơn hàng XKLĐ

Thị lực là một trong những yếu tố quyết định bạn có được đi XKLĐ Nhật hay không

 

Cũng không phải tất cả các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đều quy định về thị lực của những người lao động.  Thực tế, tiêu chí riêng khi tuyển chọn lao động của các công ty XKLĐ Nhật Bản còn phụ thuộc vào lượng lao động tham gia kèm theo tiêu chí xí nghiệp đưa ra khi tiếp nhận.

Nếu cần người thi tuyển khi số lượng chưa đủ, các công ty môi giới sẵn sàng hạ thấp tiêu chí và thị lực thấp hơn quy định công ty vẫn được tham gia như bình thường.

Tuy nhiên, do tỷ lệ chọi trong chương trình XKLD Nhật khá cao, thông thường là 1 chọi 2 hoặc 1 chọi 3 nên khi tham gia phải trực tiếp phỏng vấn với xí nghiệp, thị lực tốt sẽ là một lợi thế của bạn.

Kết quả hình ảnh cho lắp ráp linh kiện điện tử

Đơn hàng lắp ráp linh kiện thường yêu cầu cao về thị lực

 

Một điều người lao động bị nhầm tưởng về thị lực của mình, cho rằng cứ làm việc và sinh hoạt bình thường là thị lực tốt, đến khi khám sức khỏe biết là mắt có vấn đề. Một số khác nhầm lẫn giữa thị lực và độ cận của mắt, dẫn đến những quyết định sai lầm. Thông thường, mắt cận đeo kính 1 độ thì thị lực tương đương khoảng 5-6/10, cận 2 độ mắt có thị lực khoảng 2 - 4/10.

Khi có thị lực quá kém (2-3/10) mà vẫn mong muốn đi xuất khẩu lao động thì người lao động nên suy nghĩ đến phương án “mổ mắt” để tự tăng cơ hội cho mình. Tuy nhiên chi phí mổ mắt cũng tương đối cao (khoảng trên dưới 15 triệu VNĐ). Nếu thị lực vào khoảng 4-6/10 thì cũng chưa nên mổ vội.

Để đảm bảo sức khỏe của mắt, NLĐ nên đo thị lực tại các bệnh viện. Tuy nhiên chỉ đo khi thị lực mắt trong trạng thái hoàn toàn bình thường hoặc tốt nhất. Trong trường hợp người lao động đi lại mệt, hoa mắt, chóng mặt, đau mắt, hoặc có bất cứ yếu tố gì làm giảm thị lực thì không nên đo ngay.

Kết quả hình ảnh cho Đo thị lực

Nên kiểm tra thị lực ở các bệnh viện lớn khi tình trạng sức khỏe tốt để có kết quả chính xác nhất

Như vậy, tùy theo ngành nghề và tình trạng thị lực, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp hoặc khắc phục những hạn chế để theo đuổi đơn hàng XKLĐ Nhật Bản mà mình yêu thích. Chúc các bạn thành công.

 

Tin liên quan

Video