Chiều cao, cân nặng bao nhiêu mới có thể đi XKLĐ Nhật Bản?

Bên cạnh chi phí, mức lương hay trình độ học vấn, rất nhiều người lao động băn khoăn về cân nặng, chiều cao – một trong những chỉ số về sức khỏe - khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động nói chung và XKLĐ Nhật Bản nói riêng. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Trước hết, theo quy định của JITCO (cơ quan quản lý lao động tại Nhật Bản) thì Chương trình Xuất khẩu lao động  Nhật Bản (hay còn gọi là thực tập sinh), không quy định bắt buộc hay cụ thể về chiều cao cân nặng của ứng viên. Điều kiện này thường là do nghiệp đoàn hoặc xí nghiệp tiếp nhận lao động về làm việc yêu cầu.

Cân nặng, chiều cao là một trong những chỉ số quan trọng ngay từ khi khám sức khỏe

Có những xí nghiệp thì cần lao động có ngoài hình tốt, nhưng cũng có những xí nghiệp thì không quan trọng chiều cao cần nặng. Vì thế, bạn cần tìm hiểu trước khi lựa chọn đơn hàng XKLĐ cho mình.

Các đơn hàng thường yêu cầu chiều cao cân nặng cụ thể

Đơn hàng liên xây dựng: thường tuyển nam có chiều cao tối thiểu khoảng 160cm, cân nặng từ khoảng 52 kg trở lên.

Đơn hàng nông nghiệp: tuyển cả nam nữ, yêu cầu về cân nặng, chiều cao tùy thuộc vào từng công việc riêng biệt. Ví dụ như chăn nuôi gà hay trồng nấm, trồng rau, trồng hoa thì cần chiều cao khoảng bao nhiêu để với tay tới các tầng nuôi gà, kệ đất, kệ đựng rau...

Đơn hàng điện tử:  tuyển nữ thường chiều cao từ khoảng 150 đến 165cm, nam từ khoảng 160 đến 170cm. Các đơn hàng liên quan đến thực phẩm, thủy sản hay các đơn hàng XKLĐ khác cũng tương tự như vậy.

Đơn hàng điện tử thường không quan trọng chiều cao, cân nặng

Đơn hàng may mặc: Tay nghề (qua thi tuyển) là yếu tố chủ yếu quyết định NLĐ có được nhận hay không nên chiều cao cân nặng thường không quá quan trọng, chỉ cần không quá béo, quá gần hoặc quá thấp là được.

Đối với các đơn hàng cơ khí của nam thì chia cụ thể:

+ Đơn hàng làm hàn, hàn tig, mix, hàn co, hàn que thì chiều cao khoảng trên 162cm, cân nặng trên 52 kg là được.

+ Đơn hàng tiện CNC, phay hay bào hoặc lắp giáp thiết bị máy móc thì thường yêu cầu chiều cao tối thiểu khoảng 165cm trở lên, cân năng khoảng 56 kg trở lên là được.

Trên đây là những đơn hàng thông dụng. Ngoài ra còn một số đơn hàng XKLĐ đặc biệt có yêu cầu chiều cao cân nặng rất khắt khe thì sẽ có những yêu cầu cụ thể từ phía công ty tuyển dụng.

Đơn hàng nông nghiệp có thể yêu cầu chiều cao để phù hợp với từng công việc cụ thể

Tuy nhiên có thể kết luận lại, đa số những đơn hàng làm việc cần đến sự khéo léo không quá quan trọng đến chiều cao cân nặng. Ngược lại, đối với những đơn hàng cần đến sức vóc, khả năng bền bỉ thì có thể đây lại là một trong những điều kiện tiên quyết.

Việc của bạn là hãy tìm hiểu thật kỹ để đưa ra cho mình những quyết định đứng đắn nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ( thực tập sinh Nhật Bản), các bạn hãy gọi trực tiếp đến công ty để dược tư vấn chi tiết nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

Tin liên quan

Video