Bốn “Quy tắc cần nằm lòng” khi sang Nhật xuất khẩu lao động

Khi nói đến Nhật Bản thì ai cũng đều biết Nhật Bản là một trong những thị trường tiềm năng và có số lao động xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới. Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là ở một đất nước xa lạ, một môi trường mới. Vì thế bạn cần nằm lòng 4 quy tắc dưới đây để thích nghi mới cuộc sống mới
 
1. Đi xuất khẩu lao động là đi làm, không phải đi du lịch
 
Nhiều bạn nghĩ rằng đi sang Nhật lao động sẽ được đi khắp đây khắp đó du lịch quanh nước Nhật. Nếu bạn nào nghĩ như thế thì hãy dẹp bỏ ngay bởi khi bạn đi xuất khẩu lao động với cương vị là người đi làm thuê. Bạn phải thực hiện các yêu cầu có trong hợp đồng của người sử dụng lao động.
 
Tiền lương và thu nhập khác các bạn phải biết chi tiêu có kế hoạch và tiết kiệm. Khi đã quen với nơi làm việc và điều kiện lao động, không ai ngăn cản các bạn thăm thú đó đây trong ngày nghỉ để biết thêm về đất nước con người Nhật Bản.
 
 
2. Tôn trọng kỷ luật lao động, nội quy của nơi làm việc, phong tục tập quán của nước Nhật
 
Đi xuất khẩu lao động Nhật, không ít bạn xuất thân từ lao động nông nghiệp. Một số bạn đi từ công truờng, xí nghiệp trong nuớc.. Hầu hết các bạn chưa quen với tác phong công nghiệp, từ cách làm việc đến ăn, ở đi lại... Công việc ở Nhật Bản được sản xuất theo quy trình công nghệ rất chặt chẽ, nghiêm ngặt, nếu bạn vi phạm thì bạn sẽ bị kỷ luật.
 
Nhập gia phải tùy tục, vì thế nếu bạn có dịp tiếp xúc với nhân dân địa phương, phải tôn trọng phong tục tập quán của họ
 
3. Không tham gia vào tệ nạn xã hội, không phạm pháp
 
Ngoài giờ làm việc, một số bạn “giải trí” bằng cách uống rượu, đánh bạc thâu đêm. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, thậm chí có trường hợp gây mất an ninh trật tự như đánh nhau, chửi bới làm suy giảm thể diện của người Việt Nam ở nước ngoài. 
 
Có bạn còn bóc lột đồng nghiệp bằng cách cho vay nặng lãi, nghe lời rủ rê của kẻ xấu bỏ trốn đi làm việc ở nơi khác với ước mơ có thu nhập cao hơn. 
 
Đây đều là những việc làm phạm pháp, bạn sẽ mất việc, bị trục xuất về nước. Sẽ không có ai bồi thường cho bạn trong những trường hợp như vậy.
 
 
4. Cập nhật thông tin về trách nhiệm và quyền lợi của mình
 
Khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật, các bạn cần lưu các địa chỉ và số điện thoại những nơi sau đây: Đại sứ quán Việt Nam, Ban Quản lý lao động hoặc đại diện doanh nghiệp xuất khẩu lao động ở nước mình làm việc, để khi cần thiết các bạn có thể liên lạc đề nghị tư vấn hoặc trợ giúp. 

Tin liên quan